Tutorial : แนะนำการใช้งาน Google Classroom เบื้องต้น(สำหรับผู้สอน)

Introduction_to_Google_Classroom

Classroom?

classroom1

เป็นอีกหนึ่งการให้บริการสำหรับ Google Apps for Education (GAE) ที่ช่วยให้ผู้สอนสามารถบริหารจัดการการเรียนการสอนได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งการมอบหมาย งาน การรับผู้เรียนเข้าในชั้นเรียน การประกาศเนื้อหาต่างๆ การเชิญผู้สอนท่านอื่นเข้าร่วมในชั้นเรียนที่สร้างขึ้น รวมถึงการตรวจสอบการส่งงานของผู้เรียน

ข้อดีของ Google Classroom

✘ไม่มีค่าใช้จ่าย
✘เข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์
✘ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
✘ประหยัดเวลา
✘ช่วยจัดระเบียบการสอน
✘ง่ายต่อการตรวจและจัดเก็บงาน
✘ช่วยจัดระเบียบผู้เรียน
✘สื่อสารกันได้แบบ Real-time
✘ลดการใช้เอกสารที่เป็นกระดาษ
✘ข้อมูลมีความปลอดภัย

ขั้นตอนการใช้งาน Google Classroom เบื้อง

ขั้นตอนการเข้าใช้งาน

เริ่มต้นเข้าใช้งาน Google Classroom

Slide5

ขั้นตอนการสร้างชั้นเรียน

1. สร้างชั้นเรียน หรือเข้าร่วมชั้นเรียน (เลือกสร้างชั้นเรียน)
    Slide6
  2. เข้าสู่ชั้นเรียนที่สร้างขึ้นSlide7

การให้นักเรียนเข้าร่วมกลุ่ม

ไปที่เมนู STUDENTS แล้วนำรหัสชั้นเรียนที่ได้ไปให้ผู้เรียน หรือเชิญผู้เรียน โดยคลิกที่ INVITE STUDENTS แล้วพิมพ์ e-mail หรือชื่อผู้เรียน

Slide8

ขั้นตอนการลงประกาศ

1. เพิ่มประกาศ โดยคลิกที่ปุ่มตรงมุมล่างขวา และเลือก Create announcementSlide9
  2. ใส่ข้อความและเนื้อหาหรือไฟล์ประเภทอื่นๆSlide10
  3. ลักษณะผลการประกาศ ในหน้า STREAMSlide11

การงานมอบงาน

เลือก Create assignment แล้วใส่ข้อความเพื่อมอบงานSlide12

สามารถตรวจสอบการส่งงานของผู้เรียนได้ในหน้า STREAM โดยไฟล์งานที่ผู้เรียนส่งมาจะถูกรวบรวมไว้ใน Google Drive ของผู้สอนSlide13classroom4

การสร้างคำถาม

เลือก Create question แล้วใส่คำถามSlide15

classroom16

Presentation template by SlidesCarnival
Photographs by Unsplash